My culture (once day in Bangkok)

ผมเกิดในประเทศที่ผู้คนส่วนมากนับถือศาสนาพุทธและแน่นอน การทำบุญเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่ชาวพุทธนิยมทำกันมาแต่โบราณกาลแล้วนี้เป็นภาพที่ข้าพเข้านำมาเล่าสู่กันฟัง หลังจากวันที่ทำ blog เสร็จไม่นานก็มีการทำบุญประจำปีในละแวกที่ข้าพเจ้าได้อาศัยอยู่ ณ มุมหนึ่งของกรุงเทพฯ

เตรียมงาน

เช้านี้ ชาวบ้านที่ได้ทราบข่าวก็ได้มาร่วมกันเตรียม อาหาร และสถานที่ไว้คอยรับพระที่บ้าน

อาหารคาว

ของหวาน

อาหารคาว หวาน ถูกจัดเตรียมไว้เรียกว่า อย่างดีทีสุด ปราณีตที่สุด

พระมา

พระมาแล้ว

สวด

จากนั้นก็ จุดธุปเทียน ตั้งนะโม บูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล และธรรม จากนั้นท่านก็สวดมนต์ ญาติโยมก็ พนมมือไหว้

พระฉัน

สวดเสร็จก็ถวายอาหารให้พระ

ถวายทาน

ฉัน เสร็จ โยมก็ถวายจตุปัจจัย ให้ท่านเอาไว้ใช้่ พระท่านก็เกรงใจไม่รู้จะตอบแทนโยมที่เลี้ยงดูกันอย่างไรท่านก็ให้พรขอบคุณโยมเป็นการตอบแทน แต่ถ้าพระท่านเกรงใจโยมมากๆเกรงว่า เหล่าโยมจะไม่อิ่มใจเต็มที่ ท่านก็มีอย่างอื่นตอนแทนเพิ่มเข้าไปอีกด้วยการ รดน้ำมนต์ เจิมคาถาฯ  ฯลฯ จากนั้นโยมก็กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลและรับพรจากท่าน

กลับวัด

และ ก็ส่งพระกลับวัด

เสร็จกิจพระแล้ว เหล่าโยมพ่อออก แม่ออก ก็จัดการกับอาหารที่พระท่านฉันเรียบร้อยเพราะท่านกลับวัดแล้ว  แน่นอนในวงสนทนาอาหารระหว่างคนที่มาทำบุญด้วยกันจะต้องมีเรื่องที่ว่า พระท่านชอบท่านอะไรเป็นพิเศษ อะไรอร่อยสำหรับพระ โยมจะลองมั่ง นี้คือความสุขของการทำบุญ สุขใจที่ได้เห็นพระมีความสุข  ไม่ขออะไรมากสำหรับ ศรัทธาของชาวพุทธ แล้วเราทำบุญไปเพื่ออะไรละ มีเสียงจากคนที่ำบุญท่านเล่าไว้อย่างน่าคิดว่า คนไทยเรามักจะได้ยินเรื่องราว ที่คนเสียชีวิตแล้วไม่ได้รับสิ่งใดเลยจากตอนเป็นมนุษย์ วิญญาณนั้นก็มักจะมาเข้าฝันบอกคนที่รู้จักและไม่รู้จักว่าขอให้ทำบุญให้ด้วยแล้วจะได้ไม่มารบกวน หรือว่าจะได้สบายประมาณนี้ และเป็นข่าวอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่ข้าพเจ้าอยู่ในว้ัยเด็กจนตอนนี้ก็เกือบจะครึ่งชีวิตเข้าไปแล้ว และก็แปลก พอทำบุญเสร็จ ก็  หาย หรือว่า พระคือสื่อกลางระหว่างสองภพนี้ จึงอนุมานว่า ท่านคือบุรุษไปรษณีย์ หากอีกภพต้องการ หรือขาดเหลืออะไร ให้ไปหาพระ ทำบุญไป   ให้ ได้ผล เลยกลายเป็นความเชื่อ จริงไม่จริง ยังพิสุจน์ไม่ได้ เพราะว่าคนเป็นก็ยังไม่เคยไป สถานที่อย่างที่ว่ามา (อีกภพนึง)เอาเป็นว่าเราต้องการอะไรก็ทำบุญสะสมไว้เวลาเราไปอีกภพ เราจะได้ มีเยอะๆดังนั้นคนที่รวยจึงนิยมทำบุญ(ชาติหน้าจะได้รวยอีก)  ตามที่พระท่านบอกมาว่า อยากถ้าอยากรวยให้ทำบุญเยอะๆ ถ้าอยากสวยหล่อในภายหน้า ก็ถือศีล อยากมีปัญญา ก็เจริญกรรมฐาน สะสมไปเรื่อยๆเหมือนฝากธนาคาร แล้วไปรับเอา ตามกฎแห่งกรรม แต่จะรับเวลาใหนนั้น ตอนนี้ยังไม่อาจทราบได้ แต่เอาเถอะ สบายใจกันทั้งคนให้คนรับก็เป็นเรื่องดีแล้วครับสำหรับ คนกรุงเทพฯ ที่หาเวลาทำบุญยากกันเหลือเกิน เพราะต้องดิ้นรนทำมาหากิน มีโอกาส ทำเต็มที่ครับ ดีกว่าไม่ได้ทำเลย

Leave a comment

Filed under อารมณ์ ก็ เป็น อาหาร

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s